HỆ THỐNG QUẢN LÝ THÔNG TIN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

SẢN PHẨM, HÀNG HÓA TỈNH LONG AN

TIN TỨC SỰ KIỆN HỘI THẢO CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TÌM KIẾM, CHUYỂN GIAO VÀ ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ

13:45, 09/01/2024

Ngày 25/3/2022, tại Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ” theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến.

​Tham dự và chủ trì hội thảo có PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và trên 300 đại biểu tham dự trực tuyến tại các điểm cầu trong nước và quốc tế, đến từ các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam…

cgcn3.jpg

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc

Hội thảo là chuổi hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Quyết định số 1851/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giao đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Quyết định số 118/QĐ-TTg ngày 25/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030.

Hội thảo đã giới thiệu chính sách về  tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ tại các ngành công nghiệp ưu tiên phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, Hội thảo còn đề xuất giải pháp, mô hình hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận và làm chủ công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng chuyển giao công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ và hợp tác đầu tư dựa trên công nghệ giữa các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và các đối tác có công nghệ tiên tiến từ nước ngoài.

Đoàn chủ tọa Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã có các tham luận, giới thiệu làm rõ cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động tìm kiếm, chuyển giao, ứng dụng và đổi mới công nghệ; thực trạng kết nối công nghệ giữa khu vực nghiên cứu và khu vực sản xuất; nhu cầu hợp tác, nhận chuyển giao phục vụ ứng dụng và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp; kinh nghiệm thành công trong đổi mới công nghệ tại doanh nghiệp. Các đại biểu cũng đã nêu lên một số thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong triển khai cơ chế, chính sách; từ đó nêu đề xuất mô hình hợp tác giữa các nhà khoa học, các tổ chức trong nước, quốc tế và doanh nghiệp; tìm kiếm các giải pháp phát triển mạng lưới đơn vị trung gian về tư vấn tìm kiếm, chuyển giao công nghệ và đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, tiếp nhận, làm chủ công nghệ…

Hội thảo "Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ" là sự kiện khoa học - công nghệ quan trọng không chỉ đối với các nhà quản lí trong việc nhìn nhận, đánh giá lại hiệu quả trong việc thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ đã ban hành, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận các chính sách, chương trình hỗ trợ của nhà nước. Đây còn là nơi để gặp gỡ trao đổi xây dựng mối liên kết về chuyển giao và đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp với các nhà khoa học, tổ chức, mạng lưới về khoa học - công nghệ ở trong nước và quốc tế, qua đó tạo động lực đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ trên cả nước trong thời gian tới.