Công dụng
1. Giúp phòng chống ung thư, chống lại các khối u
Trong loại rau này có chứa khoảng 14 loại hoạt chất chống ung thư, trong đó có glucosinolate. Theo nghiên cứu, cứ 10 gram loại rau này sẽ chứa khoảng 23,1mg glucosinolate. Ngoài ra, hàm lượng nguyên tố vi lượng có trong loại rau này rất phong phú có tên là molipden, cũng là một loại chất dinh dưỡng có công dụng chống ung thư. Đồng thời, kẽm và selenium có trong cải đóng vai trò ngăn chặn quá trình hình thành các khối u.
2. Ăn cải thảo tốt cho trí nhớ và thần kinh
Theo nghiên cứu, các nhóm thực phẩm có tính kiềm mạnh sẽ giúp ngăn hội chứng giảm trí nhớ và cải thảo là một trong các loại thực phẩm có tính kiềm mạnh đó. Vậy nên, các bạn nên bổ sung thêm loại rau này vào bữa ăn hàng ngày của mình để cải thiện trí nhớ và thần kinh.
3. Cải thảo giúp hỗ trợ hạ sốt
Trong Đông y, loại rau này là một loại thảo dược mang tính hàn, có khả năng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và giảm Sốt hiệu quả. Vậy nên, đối với những bệnh nhân bị sốt rét hoặc số lâu ngày thì có thể dùng các bài thuốc có bắp cải thảo để hỗ trợ giảm Sốt tự nhiên. Nấu canh cải thảo thanh đạm cho người bệnh dùng vì món này có thể giúp bổ sung nước, bồi bổ cơ thể và đặc biệt là hạ sốt.
4. Bổ sung canxi cho cơ thể
Hàm lượng canxi trong bắp cải còn nhiều hơn một số loại sữa. Vậy nên, bạn có thể bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể bằng cách kết hợp cải thảo trong bữa ăn hàng ngày.
5. Chống oxy hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể
Các phiến lá rau già ở bên ngoài loại rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng lại thường bị vứt bỏ. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao bởi vì bên trong nó có chứa rất nhiều sắc tố diệp lục có tác dụng chống sự sinh sản của gốc tự do gây hại tế bào và chống lại lão hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng rễ của loại rau này để đun sôi thành nước uống. Loại nước này sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, chống khô nóng. Thức uống này tốt cho những người có tình trạng bị nóng sốt, nóng phổi, ho lâu ngày. Để tăng cường quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố, tăng khả năng miễn dịch và phòng bệnh cảm, bạn có thể dùng nước rễ cải thảo thay cho trà.
6. Cải thảo giúp lợi tiểu
Đặc biệt, cải thảo còn tốt cho các bệnh viêm bàng quang, đường tiết niệu, tiểu tiện đau buốt. Bởi vì các hợp chất trong loại rau này có thể giúp thông và lợi tiểu, bên cạnh đó, rau này còn giúp chữa bệnh viêm đường tiểu. Để giúp lợi tiểu, bạn có thể dùng kết hợp thêm với rau cần để nấu canh hoặc nấu nước uống.
7. Cải thảo giúp giải rượu
Bởi vì có vị ngọt mát và cay nồng nên cải thảo thường được dùng làm bài thuốc để điều chế thành các loại thuốc giải rượu. Bạn cũng có thể điều chế ngay tại nhà bằng cách cắt rau thành sợi nhỏ dài, thêm giấm và đường trắng, sau đó bạn trộn đều và ngâm trong 10 phút là có thể thưởng thức. Món này sẽ có vị ngọt thanh, chua mát nên sẽ giúp giải rượu và tỉnh táo. Đồng thời, nó còn giúp bù nước cho người say rượu và giúp họ nhanh hồi phục.
8. Giúp làm đẹp da, giảm cân
Mang trong mình các loại khoáng chất như: Vitamin A,B,C,E, kali, canxi, sắt, photpho… loại rau này hỗ trợ giúp chống lại quá trình oxy hóa, duy trì nét đẹp trẻ trung và khỏe mạnh cho làn da. Ngoài ra, bên trong bắp cải còn chứa nhiều nước, giúp giữ ẩm cho da. Không những thế, nhờ các chất xơ tự nhiên, bắp cải giúp no lâu, ít calories rất thích hợp cho việc giảm cân.
9. Một số lưu ý khi ăn bắp cải thảo
Tránh ăn nếu bị dị ứng: Đối với những bạn bị hội chứng khó tiêu, trào ngược dạ dày hoặc dễ bị Dị ứng với các loại rau thì không nên ăn loại cải này.
Tránh ăn loại muối chua qua đêm: Bắp cải thảo thường được dùng đi muối chua như món kim chi Hàn Quốc và bạn nên tránh ăn các loại đã muối chua quá kỹ hoặc để qua đêm vì sẽ dễ bị đau bụng.
Không nên nấu quá chín: Bởi vì nếu nấu quá chín, bắp cải sẽ mất đi độ ngọt, giòn và một số loại Vitamin sẽ dễ bị hòa tan khi nấu ở nhiệt độ cao.
Nên bảo quản trong ngăn chuyên dụng của tủ lạnh: Bắp cải thảo và các loại rau nên được bảo quản ở nơi có đủ độ ẩm và nhiệt độ mát mẻ để luôn giữ độ tươi và lâu bị héo.
Không nên sử dụng sau quá 3 ngày đối với phần còn dư: Trong trường hợp dùng không hết, bạn nên bọc bắp cải trong màng bọc thực phẩm và bảo quản ở tủ lạnh.
Nếu bị ngộ độc cần đến bệnh viện ngay: Đối với các loại cải bị hư thối, sau khi ăn bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn. Bởi vì lúc này, rau đã bị vi khuẩn xâm nhập nên nitrat trong rau sẽ bị biến thành nitơ, khi ăn vào rất dễ gây ngộ độc. Lúc này, bạn cần nên đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.