Mô tả
Cây khoai lang có tên khoa học là Ipomoea batatas, là loài
thực vật hai lá mầm thuộc họ Convolvulaceae. Hoa cây khoai lang màu trắng và tím và có rễ dự trữ dinh dưỡng lớn, đây là một loại củ mọc ra từ phần rễ của cây. Củ khoai lang có thể được chia làm ba loại cơ bản: trắng, vàng (cam, đỏ) và tím.
Thành phần
Khoai lang trắng cũng chứa những chất dinh dưỡng rất tốt cho chúng ta
Xét các thành phần dinh dưỡng có trong một củ khoai lang trắng (cân nặng khoảng 100g) gồm có:
Chất xơ chứa khoảng 3,3g
Protein chứa khoảng 2g
Giàu các vitamin, khoáng như: Vitamin A, vitamin C, vitamin B, Mangan, Đồng,...
Công dụng
- Giảm khả năng phát sinh những bệnh viêm nhiễm như bệnh suyễn, cảm cúm, viêm khớp,.. bởi trong khoai lang trắng có chứa hàm lượng lớn vitamin C, A dồi dào (dưới dạng beta-caroten), khoai lang giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do.
- Khoai lang trắng chứa vitamin B giúp phá vỡ chất làm tăng quá trình oxy hóa gây tổn thương mạch máu nên hỗ trợ chức năng tim mạch.
- Trong khoai lang chứa Kali giúp kích thích, cân bằng chất lỏng trong máu cùng với việc điều chỉnh quá trình co bóp cơ tim.
- Do có chứa hàm lượng lớn chất xơ nên khoai lang trắng tăng cường hỗ trợ tiêu hóa và trị táo bón.
- Do có chứa hàm lượng lớn vitamin nên khoai lang trắng tăng cường tăng cường sức khỏe da và tóc, giúp ngăn ngừa quá trình stress, oxy hóa do tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời thúc đẩy cơ chế tổng hợp collagen quan trọng cho da và mô.
- Khoai lang trắng có vị ngọt tự nhiên nên cho trẻ ăn dặm bằng bột khoai sẽ kích thích ăn ngon miệng cho trẻ.
Hướng dẫn sử dụng
- Dùng để luộc, nấu, xào, hầm, chè,...
Điều kiện bảo quản
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát